11 Jan 2018

เช็ค 4 เรื่องก่อนจ้างโค้ชมืออาชีพ ให้ตรงใจผู้บริหาร

HR/OD, Training หลายท่านถูกมอบหมายให้จัดหาโค้ชมืออาชีพ เพื่อตอบโจทย์วัตถุประสงค์การพัฒนาบุคลากรขององค์กร ไม่ว่าจะเป็น การจัดหาหลักสูตรพัฒนาโค้ชภายในองค์กร หรือการจัดหาโค้ชมืออาชีพส่วนตัวให้กับผู้บริหารระดับสูง

ปัญหาคือ HR ไม่รู้จะเลือกอย่างไรดี เพื่อให้ได้หลักสูตรและโค้ชที่มีประสิทธิภาพ สามารถสร้างผลลัพธ์ได้ตรงจุดและเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ใช้งบและเวลาขององค์กรอย่างคุ้มค่าที่สุด ที่สำคัญต้องไม่ทำให้ผู้บริหารรู้สึกเสียเวลาจากการเข้าร่วมโปรแกรมนี้

จากประสบการณ์ที่ได้พัฒนาบุคลากรร่วมกับทีม HR/OD หลายองค์กร จนเกิดการเปลี่ยนแปลงที่น่าพอใจ ขอแนะนำให้พิจารณาจาก 4 ข้อนี้ค่ะ

1. โค้ชเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องที่เราต้องการผลลัพธ์หรือไม่

หากโค้ชมีความเชี่ยวชาญในเรื่องที่เราต้องการผลลัพธ์ เราจะมีโอกาสบรรลุวัตถุประสงค์ในการจ้างโค้ชมากขึ้น โดยสามารถพิจารณาได้จาก Proposal ของโค้ช เช่น รายละเอียดหลักสูตร, ประวัติ, Certitication, ผลงานในอดีต

2. โค้ชมีประสบการณ์สูงในวัตถุประสงค์ที่ต้องการจ้างหรือไม่

หากโค้ชเคยทำงานเดียวกันนี้ให้กับองค์กรอื่นมาแล้วหลายครั้ง ก็ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าการจัดจ้างของเราจะมีประสิทธิภาพ และในเมื่อเรากำลังจัดจ้างโค้ช อย่างน้อยที่สุดควรตรวจสอบว่าโค้ชมี “ชั่วโมงบิน” มากน้อยแค่ไหน

วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ดูจากระดับของ ICF Certification

 

ระดับ ACC มีชั่วโมงการโค้ชสะสม 100 – 150 ชั่วโมง
ระดับ PCC มีชั่วโมงการโค้ชสะสม 500 – 750 ชั่วโมง
ระดับ MCC มีชั่วโมงการโค้ชสะสม 2,500 – 3,000 ชั่วโมง
ข้อมูลนี้สามารถตรวจสอบได้จากใน Proposal หรือจากเวบไซต์ของ ICF (International Coaching Federation) https://coachfederation.org/

3. โค้ชมีทักษะรอบตัวสนับสนุนครบเครื่องหรือไม่

ทักษะรอบตัวของโค้ชเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ที่จะเข้ารับการโค้ชเกิดความเชื่อถือและไว้วางใจในตัวโค้ช (Rapport) 4 ทักษะหลักที่ควรพิจารณาคือ

ทักษะการสร้างสัมพันธ์กับคู่สนทนา

โค้ชที่ดีจะสร้างความสัมพันธ์กับคู่สนทนาได้ดี ไม่ว่าคู่สนทนาจะเป็นคนเช่นไร (เข้ากับคนง่าย) ซึ่งสะท้อนมาจากการมี Mindset สำคัญของโค้ชตามมาตรฐานสหพันธ์โค้ชนานาชาติ (ICF) ทักษะนี้เป็นทักษะสำคัญที่จะนำไปสู่การสร้างความสัมพันธ์ระดับลึกตั้งแต่แรกพบกับคู่สนทนา (โค้ชชี-ผู้เข้ารับการโค้ช) ในการทำ Chemistry Check นั่นเอง

ทักษะการฟังระดับลึก

ทักษะการฟังเป็นพื้นฐานสำคัญของโค้ช โค้ชที่ดีจะฟังได้ครบถ้วนและได้ยินไปถึงความรู้สึกของคู่สนทนา สามารถจับประเด็นและส่งคำถามกลับได้อย่างตรงจุด

ทักษะการตั้งคำถาม

โค้ชมืออาชีพจะมีทักษะการตั้งคำถามในระดับสูง การส่งคำถามที่สร้างการฉุกคิด จี้จุด สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว โดยคำถามเพียง 1 หรือ 2 คำถามเท่านั้น

ทักษะการรู้จังหวะในการยืดหยุ่น และ เร่งเร้า เพื่อสร้างความท้าทายแก่โค้ชชี

โค้ชที่ครบเครื่องจะมีลูกไล่ลูกชนในการโค้ช เพราะโค้ชชีแต่ละท่านไม่เหมือนกัน บางท่านต้องรอและไม่ควรเร่งเร้า บางท่านควรถูก Challange และให้งานทันที

เราพิจารณาทักษะเหล่านี้ได้จากการนัดสัมภาษณ์โค้ช ดังนั้น HR ควรได้นัดพบปะพูดคุยกับโค้ชเพิ่มเติม อย่าเพิ่งเพียงแค่สรุปตัดสินใจเลือกโค้ชจากโปรไฟล์เท่านั้น

4. โค้ชมีบุคลิกภาพดีหรือไม่

หากโค้ชสามารถทำให้ผู้บริหารที่จะรับการโค้ชเชื่อถือตั้งแต่แรกเห็น จะเป็นประตูสำคัญที่ทำให้ผู้บริหารเปิดใจฟัง และยอมทำตาม Process ในการโค้ช จนบรรลุวัตถุประสงค์ที่องค์กรต้องการได้

ดังนั้น HR ควรพิจารณาว่าโค้ชมี การแต่งกาย หน้า ผม บุคลิก ที่เหมาะสมกับผู้บริหารที่จะรับการโค้ชหรือไม่

เราพิจารณาได้จากการนัดสัมภาษณ์โค้ชเช่นกัน

และยิ่งโค้ชท่านใดมีแผนการโค้ชที่เป็นระบบ มีเครื่องมือโค้ชที่วัดผลได้ ก็จะยิ่งสร้างผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงได้ดียิ่งขึ้น เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าประสิทธิภาพในการจัดจ้างของเราคือ

ความเคารพในเวลาอันมีค่าของผู้บริหารของเรา

บทความโดย

โค้ชเปิ้ล มิทเชล Coach Ple Suwanna Mitchell 2020

โค้ชเปิ้ล มิทเชล
⛵💼 Master Coach-Napoleon Hill™
🇹🇭🇹🇭 อาจารย์รับรองหนึ่งเดียวในประเทศไทย (Napoleon Hill Certified Instructor) – Napoleon Hill Foundation USA
👩💼 Executive Coach ระดับ PCC – ICF
👩💼 ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร
👩💼 โค้ชผู้บริหาร องค์กรชั้นนำ
👩💼 โค้ชนางงาม Miss Universe Thailand 2017
👩💼 โค้ชมารีญา พูลเลิศลาภ – Top 5 Miss Universe 2017
📶📶 ผู้พัฒนาเครื่องมือวัด “ความคิดผู้นำ-เศรษฐี นโปเลียนฮิลล์” PMA17 Leadership Success Profile Assessment©️ Online Coaching Tool

 

Coaching คืออะไร ? เข้าใจใน 3 นาที (คลิกที่ภาพ)

Coaching (โค้ชชิ่ง, การโค้ช) คืออะไร เข้าใจใน 3 นาที
——————————————

ทำไมถึงควรรู้จักโค้ชมืออาชีพ ICF ?

การโค้ชมาตรฐาน ICF เป็น Process ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในระดับ Global

โค้ช ICF มีวิธีสื่อสารที่แตกต่างจากโค้ชทั่วไปอย่างสิ้นเชิง

การโค้ช (Coaching) สามารถทำเป็นอาชีพได้

รู้จักโค้ชมืออาชีพ ICF ครบทุกกระบวนการ คลิกที่ภาพนี้

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก