23 Sep 2019

1. เลือกเสื้อผ้าที่ดูสะอาด 2. เสื้อผ้าทุกชิ้นควรรีดให้เรียบ 3. รองเท้าอย่าลืมขัดให้ดูสะอาด 4. สำหรับผู้ชาย ให้เสียบเสื้อในกางเกง 5. ผม... ต้องตัด และ จัดทรงให้เรียบร้อย 6. หน้าตา ต้องดูแลให้ดูสะอาด 7. นอนให้เพียงพอ และยังต้อง... 8. หัดยิ้มให้เป็นนิสัย แล้วคุณก็จะดูดีเอง แล้วคุณก็จะดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาเอง โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม !! ...

31 Jul 2019

Mindset! Mindset! Mindset! หากต้องการ Up Performance บุคลากรอันทรงคุณค่าของคุณ เพื่อให้เขาสร้างประโยชน์ เกิดการบริการที่ดี สร้างยอดขายให้เพิ่มพูน หนีไม่พ้นการพัฒนาเขาที่ระดับ... Mindset เพราะ Mindset ส่งผลถึงพฤติกรรม การปฏิบัติตัว และ การทำงาน ! โค้ช ที่ปรึกษา ผู้ได้รับบทบาทตรง ในงานพัฒนาคนจึงควรมี “เครื่องมือวัด Mindset คน” เพื่อพัฒนาและดึงศักยภาพของเขาได้อย่างตรงจุดยิ่งขึ้น ...

25 Jan 2019

หาตัวเองไม่เจอ ไม่รู้อะไรจะทำให้ประสบความสำเร็จ ลองให้ 5 สิ่งนี้ นำทางเราไปดูค่ะ 1. งานที่ให้ชีวิต งานนี้คืองานที่ทำให้เรามีเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน งานที่ทำให้มีรายได้ สามารถดูแลตัวเอง สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ งานนี้ถือเป็น “งานที่ให้ชีวิต” ถึงแม้จะไม่ชอบทำงานนี้ ก็ให้อดทนทำต่อไปก่อน เพราะงานนี้เป็นงานให้ชีวิต 2. คนที่ให้ชีวิต คนๆ นี้คือคนที่คอยช่วยเหลือ คอยให้การสน...

06 Nov 2018

เหตุการณ์ที่ 1 หลายปีมาแล้ว ช่วงที่โค้ชเปิ้ลกำลังฝึกฝนเป็นนักเรียนโค้ช ในคลาสมีการแบ่งกลุ่มๆ ละ3- 4 คน แล้วให้แต่ละกลุ่มนัดกันเองเพื่อฝึกการโค้ช การนัดแต่ละครั้งจะมี 1 คนในกลุ่มที่รับบทบาทเป็นโค้ช พูดง่ายๆ ว่าผลัดกันเป็นโค้ชค่ะ กลุ่มเรากว่าจะนัดกันได้อย่างลงตัว ก็มีความยากลำบากพอสมควร เนื่องจากต่างคนต่างทำงานและว่างตรงกันค่อนข้างยาก และในช่วงเวลานั้นสถานการณ์บ้านเมืองอยู่ในบรรยากาศของคว...

19 Oct 2018

เมื่อโค้ชมี Mindset ที่ถูกต้อง และมีประสบการณ์ใช้ทักษะในการโค้ชจริงมากพอจนเกิดความชำนาญ จะสามารถ "เปลี่ยนการโค้ชให้เป็นการคุย" ได้ หรือเรียกว่า Coaching Conversation เมื่อถึงจุดนี้การโค้ชจะเกิดขึ้นแบบไร้ Pattern หรือไม่มีรูปแบบตายตัว การโค้ชแบบ Coaching Conversation จะมีความนวลเนียนเป็นธรรมชาติ และผ่อนคลาย เหมือนการพูดคุยปกติทั่วไป โค้ชทุกท่านสามารถทำได้หากฝึกสิ่งเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอจนต...

03 Oct 2018

ผู้ฝึกโค้ช (Coach Practitioner) โดยมากมักจะเผลอ ซึ่งอาการเผลอนี้ คือ การไม่รู้ตัว การเคยชินกับการเป็นมนุษย์ปุถุชนทั่วไป ที่มักจะชอบ สรุป ตัดสิน คาดเดา และ วิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร ถ้าไม่ได้เป็น “โค้ช” เมื่อรักในเส้นทางของการเป็น “โค้ช” จึงมีความจำเป็นต้องฝึกฝนให้มาก โค้ชเปิ้ลขออนุญาตสรุปอาการเผลอของผู้ฝึกโค้ชส่วนใหญ่มี 4 อาการ ดังนี้ ค่ะ 1. เผลอสรุป อาการเผลอสรุป น่าจะเกิดม...

20 Sep 2018

โค้ชอิสระ (Freelance Coach) โค้ชในองค์กร (Internal Coach) และผู้ฝึกโค้ช (Coach Practitioner) หลายท่าน เข้ามาปรึกษาโค้ชเปิ้ลว่า มีปัญหา “ไม่สามารถสร้างความไว้วางใจ (Trust Building) ให้กับผู้รับการโค้ช (โค้ชชี) ได้” แต่ไม่รู้ว่าตัวเองพลาดตรงจุดไหน และต้องพัฒนาอย่างไร วันนี้โค้ชเปิ้ลจึงได้รวบรวมข้อผิดพลาดที่เป็นสาเหตุ พร้อมวิธีพัฒนาการโค้ชให้เป็นมืออาชีพที่สามารถนำไปฝึกได้ทันทีมาให้ค่ะ 1. ...

29 Aug 2018

โค้ชชี Talent รุ่นใหม่ไฟแรงหลายท่านบอกว่า มีปัญหาในการทำงาน ตัวเองทำงานเยอะมากแต่เจ้านายไม่เคยมองเห็น ในขณะที่เพื่อนร่วมงานบางคนทำงานน้อยกว่าแต่กลับโดดเด่นกว่า ! Key ของเรื่องนี้คือ เราทำงานเยอะแล้ว แต่เราขาด “ความโดดเด่น” “ความน่าเชื่อถือ” และ “การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ” โค้ชเปิ้ลขอแบ่งปัน 5 วิธีปฏิบัติง่ายๆ ที่แนะนำให้โค้ชชีหลายท่านนำไปปรับใช้ในการทำงานแล้วได้ผลลัพธ์ดีเยี่ยม กลา...

22 Mar 2018

สิ่งที่ควรทำเมื่อโค้ชพบว่าผู้ที่จะรับการโค้ชนั้น มีอาการป่วยทางจิต – หลายท่านที่กำลังเดินทางและเจริญเติบโตในสายอาชีพโค้ช มักได้รับการทาบทาม ติดต่อ จากคนรอบตัวเข้ามาขอคำปรึกษาด้านการโค้ช เคสที่เป็นปัญหาสำหรับโค้ชหลายท่านคือ พ่อแม่เข้ามาปรึกษาเรื่องลูก และขอให้ช่วยโค้ชลูกของเขา แต่เมื่อโค้ชได้รับฟังข้อมูลเบื้องต้น พบว่าลูกได้รับคำปรึกษาและรับยาจากจิตแพทย์แล้ว, เพื่อให้เป็นไปตามกฏจริยธรรมขอ...

11 Jan 2018

HR/OD, Training หลายท่านถูกมอบหมายให้จัดหาโค้ชมืออาชีพ เพื่อตอบโจทย์วัตถุประสงค์การพัฒนาบุคลากรขององค์กร ไม่ว่าจะเป็น การจัดหาหลักสูตรพัฒนาโค้ชภายในองค์กร หรือการจัดหาโค้ชมืออาชีพส่วนตัวให้กับผู้บริหารระดับสูง ปัญหาคือ HR ไม่รู้จะเลือกอย่างไรดี เพื่อให้ได้หลักสูตรและโค้ชที่มีประสิทธิภาพ สามารถสร้างผลลัพธ์ได้ตรงจุดและเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ใช้งบและเวลาขององค์กรอย่างคุ้มค่าที่สุ...