06 Jan 2024

ทำไมเลือกเป็นโค้ช ICF ? กลยุทธ์ของ Top Executive Coach เมืองไทย

ในแวดวงโค้ชมืออาชีพ การตัดสินใจลงทุนเพื่อรับคุณวุฒิโค้ชรับรองจาก ICF – International Coaching Federation, USA ถือเป็นมากกว่าความมุ่งมั่นที่จะดีเลิศในวิชาชีพโค้ช แต่เป็นการตัดสินใจในเรื่องกลยุทธ์ทางอาชีพของ โค้ชเปิ้ล สุวรรณา มิทเชล ผู้ได้รับการรองการเป็นโค้ชระดับสูงสุด MCC Coach-ICF และเป็นผู้ก่อตั้ง สถาบันโค้ชนโปเลียนฮิลล์ Coach-Napoleon Hill™ Institute ซึ่งเป็นสถาบันโค้ชที่ได้รับการรับรองจาก ICF ของคนไทยลำดับแรกในประเทศไทย ที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนเพื่อสำหรับการยื่นสอบโค้ชคุณวุฒิตั้งแต่ระดับต้น (Level 1 for ACC) ระดับมืออาชีพ (Level 2 for PCC) และระดับสูงสุด (Level 3 for MCC)  โค้ชเปิ้ลขออนุญาตแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกว่า ทำไมการที่ต้องมีเครื่องหมายคุณวุฒิโค้ช ICF ถึงคุ้มค่าในการลงทุนอย่างมาก

ทำไมต้องเลือก ICF ? การลงทุนที่ข้ามพรมแดน

สำหรับโค้ชเปิ้ล การตัดสินใจลงทุนเพื่อขอเครื่องหมายคุณวุฒิโค้ช ICF เช่น ACC  PCC และ MCC แม้จะต้องใช้เวลาและมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ก็เป็นเพราะโอกาสที่ได้รับในระดับสากล เครื่องหมายคุณวุฒิโค้ช ICF ไม่เพียงแค่รับรองทักษะหรือความชำนาญของเราเท่านั้น แต่ยังเปิดประตูไปสู่โลกกว้าง โค้ชเปิ้ล อธิบายว่า “การมีข้อมูลโปรไฟล์โค้ชบนเว็บไซต์ของ ICF หมายถึงการได้รับการมองเห็นและเข้าถึงได้จากทั่วทุกมุมโลก ไม่จำกัดเฉพาะในประเทศไทย เป็นการข้ามขีดจำกัดเรื่องพรมแดนทางภูมิศาสตร์ นั่นเอง”

เหตุผลทางการเงิน: การคืนทุนอย่างรวดเร็ว (ROI : Return Of Investment)

หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจที่สุดของการได้รับการรับรองคุณวุฒิโค้ชจาก ICF คือการคืนทุนที่รวดเร็ว โค้ชเปิ้ล ยืนยันจากประสบการณ์ของเธอว่า “ตอนนั้นปี 2013 ด้วยค่าบริการโค้ชโดยเฉลี่ย USD100 ต่อชั่วโมง ลูกค้าเพียงไม่กี่รายก็สามารถถึงจุดคุ้มทุนของการลงทุนในการเรียนหลักสูตรการโค้ช Level 1 (for ACC) หรือ Level 2 (for PCC) ได้แล้ว” การคืนทุนนี้ไม่ใช่เพียงแค่ทฤษฎีเท่านั้นแต่เป็นความจริงสำหรับโค้ชที่ได้รับการรับรองคุณวุฒิจาก ICF หลายคน โดยอ้างอิงจากการศึกษาของ ICF เกี่ยวกับความต้องการและอัตราค่าบริการที่น่าสนใจสำหรับโค้ชที่ได้รับการรับรองว่า รายได้ของวิชาชีพโค้ชสามารถสนับสนุนสถานะทางการเงินส่วนบุคคลของโค้ชที่ได้รับการรับรองอีกด้วย

ข้อมูลจากงานวิจัย 2023 ICF Global Coaching Study ได้แสดงผลสำรวจค่าจ้างโค้ชเฉลี่ย (ค่าบริการ USD/ชั่วโมง) ของโค้ชมืออาชีพในแต่ละภูมิภาคของโลกในปี 2022 มีราคาดังนี้

Asia: $226/ชั่วโมง

Eastern Europe: $138/ชั่วโมง

Latin America and the Caribbean:  $114/ชั่วโมง

Middle East and Africa: $165/ชั่วโมง

North America:  $272/ชั่วโมง

Oceania: $259/ชั่วโมง

Western Europe: $277/ชั่วโมง

และสำหรับค่าจ้างโค้ชเฉลี่ยทั่วโลกมีราคาอยู่ที่  $244/ชั่วโมง, โดยมีค่าจ้างเฉลี่ย $150/ชั่วโมง สำหรับโค้ชที่มีประสบการณ์น้อยกว่า 1 ปี และ $310/ชั่วโมง สำหรับโค้ชที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

ยกระดับมาตรฐานการโค้ช: ประโยชน์ของการเป็นโค้ชที่ได้รับการรับรองจาก ICF

ลูกค้าในปัจจุบันมองหาคุณภาพหลักในโค้ช 3 ประการ คือ

 1. มาตรฐาน
 2. ความเป็นมืออาชีพ และ
 3. ความเชี่ยวชาญ

เครื่องหมายคุณวุฒิโค้ช ICF สามารถสร้างความมั่นใจทั้ง 3 ข้อนี้ได้อย่างดี เพราะสามารถบ่งบอกได้ถึงความทุ่มเทต่อการฝึกอบรมที่เข้มข้นอย่างหนัก และความมุ่งมั่นในการรักษามาตรฐานระดับสูง ทำให้โค้ชที่ได้รับการรับรองจาก ICF เป็นตัวเลือกที่ได้รับความต้องการสำหรับลูกค้าและองค์กรที่มองหาโค้ชที่มีความเชี่ยวชาญ เป็นมืออาชีพ และ มีมาตรฐาน

ผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของตัวโค้ช ICF: จากคนที่ไม่มีใครรู้จักไปสู่คนที่มีชื่อเสียง (Nobody to Somebody)

โค้ชเปิ้ลเน้นว่า การได้เป็นโค้ชคุณวุฒิ ICF ส่งผลดีอย่างมากกับการทำงานโค้ชมืออาชีพ “มันเกี่ยวกับการเปลี่ยนจากคนที่ไม่มีใครรู้จักไปเป็นคนที่มีชื่อเสียงในโลกของการโค้ช” เธอกล่าว เครื่องหมายคุณวุฒิโค้ชไม่เพียงแต่รับรองความสามารถของโค้ช แต่ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความโดดเด่นในตลาดการแข่งขันในอุตสาหกรรมการโค้ชนี้อีกด้วย

ข้อได้เปรียบด้านความเป็นสากล: การขยายขอบเขตการให้บริการการโค้ช

การมีเครื่องหมายคุณวุฒิโค้ช ICF นำมาซึ่งข้อได้เปรียบเฉพาะกิจในตลาดระหว่างประเทศ โค้ชเปิ้ลชี้ให้เห็นว่า “การแสดงข้อมูลบนเว็บไซต์ ICF ทำให้บุคคลนั้นมีภาพลักษณ์ที่ยกระดับขึ้น ทำให้คุณเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโค้ชวิชาชีพที่อยู่ในความต้องการของตลาดการโค้ชในระดับสูง” การรับรู้ในระดับนานาชาตินี้ สามารถนำไปสู่โอกาสในการทำงานการโค้ชระดับโลกและการขยายบทบาทในการพัฒนาองค์กรได้อย่างมีนัยสำคัญ

มากกว่าอาชีพ: การเติมเต็มด้านความสัมพันธ์ในครอบครัว

‘ทักษะการโค้ช’ ได้เติมเต็มและเพิ่มมูลค่าให้กับความสัมพันธ์ในครอบครัวของโค้ชเปิ้ลเอง “การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพกับลูก โดยใช้เทคนิคและทักษะการโค้ชนั้น มีคุณค่าเกินกว่าที่จะตีราคาเป็นมูลค่าได้” เธอไตร่ตรอง และย้ำถึงผลกระทบเชิงบวกที่กว้างขวางของการมีทักษะการโค้ช ที่ไม่ได้ก่อให้เกิดมูลค่าสำหรับทางวิชาชีพโค้ชเท่านั้น

คุณปิยะ ประยงค์

CEO บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท  Pruksa Real Estate Public Company Limited
“กระบวนการโค้ชของ โค้ชเปิ้ล มิทเชล มีความ Effective เนื่องจากตรงกับวิธีคิดของผมเอง ทำให้มี Passion และ Change ได้เร็ว”

 

 

บทสรุป: การลงทุนที่คุ้มค่าทางอาชีพ

โดยสรุป โค้ชเปิ้ล ย้ำว่า “เครื่องหมายคุณวุฒิโค้ช ICF เป็น 1 ในวิธีที่เร็วที่สุด และคุ้มค่าที่สุด สำหรับการลงทุนในวิชาชีพใหม่” การส่งเสริมเรื่อง สถานะทางการเงิน การเพิ่มฐานะมืออาชีพ และการเติบโตส่วนบุคคล ทำให้การได้รับการรับรองคุณวุฒิโค้ชจาก ICF เป็นการเลือกที่ชาญฉลาดที่สุดสำหรับผู้ที่มุ่งหวังจะเป็น “โค้ชมืออาชีพ”

แหล่งอ้างอิง
International Coaching Federation (2023). 2023 ICF Global Coaching Study.

 

เรียน Coaching ที่ไหนดี ?

สถาบันโค้ชนโปเลียนฮิลล์

เริ่มต้นเส้นทางโค้ชมืออาชีพ ICF ครบที่สุดในวงการ

✅ โค้ชเป็นเร็ว ประกอบอาชีพได้ครบ จบใน 4 วัน

✅ ใบประกาศนียบัตรรับรอง (Certified Coach)

✅ เสื้อสูทสามารถ และเข็มเกียรติยศ

✅ FREE เครื่องมือโค้ชระดับโลก (Online Assessment)

และอื่นๆ อีกมากมาย !

🔥 เรียนเจอตัว @รร. 5 ดาว

🔥 12 ที่นั่ง Exclusive !

ทักรับโปรกับแอดมินทางไลน์เท่านั้น

ดูรายละเอียดหลักสูตร/รีวิว/โปรโมชั่น และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

LINE: @Coach-NapoleonHill

 

 

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก