20 Sep 2018

4 ข้อผิดพลาดที่พบมากที่สุดในการโค้ช

โค้ชอิสระ (Freelance Coach) โค้ชในองค์กร (Internal Coach) และผู้ฝึกโค้ช (Coach Practitioner) หลายท่าน เข้ามาปรึกษาโค้ชเปิ้ลว่า มีปัญหา “ไม่สามารถสร้างความไว้วางใจ (Trust Building) ให้กับผู้รับการโค้ช (โค้ชชี) ได้” แต่ไม่รู้ว่าตัวเองพลาดตรงจุดไหน และต้องพัฒนาอย่างไร วันนี้โค้ชเปิ้ลจึงได้รวบรวมข้อผิดพลาดที่เป็นสาเหตุ พร้อมวิธีพัฒนาการโค้ชให้เป็นมืออาชีพที่สามารถนำไปฝึกได้ทันทีมาให้ค่ะ

1. คำถามของโค้ชไม่เป็นธรรมชาติ ยืดยาว กำกวม และ ไร้ทิศทาง

โค้ชหลายท่านเมื่อถึงเวลาที่ต้องโค้ชให้กับโค้ชชี กลับพยายามสร้างบทสนทนาและประโยคคำถามที่ไม่เป็นธรรมชาติ เช่น ปั้นแต่งประโยคคำถามมากเกินไป ประโยคคำถามยาวเกินไป คำถามกำกวมไม่ชัดเจน และถามไปเรื่อยๆ แบบไม่มีจุดหมาย ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้โค้ชชีสับสน ผลลัพธ์คือ
– โค้ชชีไม่เข้าใจว่าโค้ชกำลังถามอะไรกันแน่
– โค้ชชีคิดว่าโค้ชถามเหมือนหุ่นยนต์ท่องจำตำรา ไม่เป็นมืออาชีพ
การตัดบริบทของประโยคคำถามออกไปบ้าง จะทำให้คำถามมีความเฉียบคม ตรงจุดมากขึ้น และอาจเป็นคำถามนี้ที่ช่วยให้โค้ชชีหลุดพ้น และหาทางออกของตัวเองได้ง่ายกว่าเดิม

วิธีพัฒนาการโค้ช

 • ฝึกคิดว่า การโค้ชคือการมา “นั่งคุยกัน” อย่าคิดว่า “เรามาโค้ช” เพื่อให้บทสนทนาและการถามของโค้ชเป็นธรรมชาติมากขึ้น และมาจากความสงสัยที่แท้จริงของโค้ช
 • ฝึกเรียบเรียงคำถามให้กระชับและชัดเจนก่อนส่งคำถามทุกครั้ง

2. โค้ชไม่มีความช่างสังเกตอย่างแท้จริง

ทักษะการฟัง (Listening Skill) คือทักษะที่สำคัญที่สุดของโค้ช ถึงแม้โค้ชจะผ่านการอบรมในหลักสูตรการฝึก “ฟัง” มาแล้ว และมั่นใจว่าตัวเองฟังได้ดีก็ตาม แต่หากตอนโค้ชจริง โค้ชไม่สามารถจับ “ความรู้สึก” และ “ความต้องการที่แท้จริง” ของโค้ชชีได้ ก็จะไม่สามารถถามคำถามที่เป็นประโยชน์ต่อโค้ชชีได้เลย ยิ่งถ้าไม่สามารถปรับแผนการโค้ชให้เหมาะสมด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งเป็นการทำให้โค้ชชีรู้สึกเสียเวลากับการโค้ชครั้งนี้อีกด้วย

วิธีพัฒนาการโค้ช

– โฟกัสที่การฟังให้ได้ยิน “ความรู้สึก” และ “ความต้องการที่แท้จริง” ของโค้ชชีให้มากที่สุด
– ฝึก “ฟัง” ให้เกิดเป็นทักษะ

3. โค้ชไม่ปรับแผนการโค้ชตามสถานการณ์

การที่โค้ชยึดติดกับแผนการโค้ชเดิมมากเกินไป อาจไม่ตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริงในปัจจุบันของโค้ชชี และทำให้การโค้ชไม่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าในด้านของ การสร้างความไว้วางใจ (Trust Building), ระยะเวลา/จำนวนครั้งในการโค้ช, วิธีโค้ช (Coaching Method), เครื่องมือโค้ช (Coaching Tools) เพราะโค้ชชีแต่ละท่านมี จริต/ความชอบ/ความสนใจ/ภาระหน้าที่ ที่แตกต่างกัน ผลลัพธ์คือ โค้ชชีหรือ Sponsor (องค์กร) มองว่าโค้ชท่านนี้ไม่เป็นมืออาชีพเพราะไม่สามารถปรับเปลี่ยนแผนการโค้ชให้เหมาะสมกับโค้ชชีแต่ละท่านได้

วิธีพัฒนาการโค้ช

 • ฝึกพัฒนาทักษะในข้อ 1 และ 2 ให้ชำนาญ จะช่วยให้ปรับแผนการโค้ชตามสถานการณ์ได้
 • มีวิธีโค้ช (Coaching Method) และเครื่องมือโค้ช (Coaching Tools) ที่หลากหลาย เพื่อให้สามารถเลือกใช้และปรับเปลี่ยนแผนการโค้ชได้อย่างเหมาะสมกับโค้ชชีแต่ละท่าน

4. โค้ชคิดว่าตัวเองเหนือกว่าโค้ชชี

นี่คือข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุด เป็นความเข้าใจผิดในระดับ Mindset ของผู้เป็นโค้ช เพราะการที่โค้ชคิดว่าตัวเองเหนือกว่าโค้ชชี (เป็นผู้สูงกว่าที่ลงมาช่วยเหลือโค้ชชี) จะทำให้โค้ชเกิดความคาดหวังในตัวเอง และในขณะเดียวกันก็เผลอดูถูกโค้ชชีโดยไม่ตั้งใจ ผลลัพธ์คือ โค้ชชีอาจสัมผัสได้ว่าโค้ชมองเขาต่ำกว่า ทำให้โค้ชชีอาจไม่เปิดใจแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ …คงไม่ต้องถามนะคะว่าโค้ชจะสร้างความไว้วางใจติดไหม 😊

วิธีพัฒนาการโค้ช

 • ฝึกคิดว่า “ทุกคนเท่ากัน” และ “โค้ชชีเก่งกว่าในแบบของเขาเอง”

ทั้ง 4 ข้อนี้ ถือเป็นเช็คลิสต์ที่ทุกท่านสามารถหยิบไปใช้ปิด Gap ของตัวเอง และพัฒนาไปสู่การเป็นโค้ชมืออาชีพได้ค่ะ

บทความโดย

โค้ชเปิ้ล มิทเชล Coach Ple Suwanna Mitchell 2020

โค้ชเปิ้ล มิทเชล
⛵💼 Master Coach-Napoleon Hill™
🇹🇭🇹🇭 อาจารย์รับรองหนึ่งเดียวในประเทศไทย (Napoleon Hill Certified Instructor) – Napoleon Hill Foundation USA
👩💼 Executive Coach ระดับ PCC – ICF
👩💼 ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร
👩💼 โค้ชผู้บริหาร องค์กรชั้นนำ
👩💼 โค้ชนางงาม Miss Universe Thailand 2017
👩💼 โค้ชมารีญา พูลเลิศลาภ – Top 5 Miss Universe 2017
📶📶 ผู้พัฒนาเครื่องมือวัด “ความคิดผู้นำ-เศรษฐี นโปเลียนฮิลล์” PMA17 Leadership Success Profile Assessment©️ Online Coaching Tool

 

Coaching คืออะไร ? เข้าใจใน 3 นาที (คลิกที่ภาพ)

Coaching (โค้ชชิ่ง, การโค้ช) คืออะไร เข้าใจใน 3 นาที
——————————————

ทำไมถึงควรรู้จักโค้ชมืออาชีพ ICF ?

การโค้ชมาตรฐาน ICF เป็น Process ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในระดับ Global

โค้ช ICF มีวิธีสื่อสารที่แตกต่างจากโค้ชทั่วไปอย่างสิ้นเชิง

การโค้ช (Coaching) สามารถทำเป็นอาชีพได้

รู้จักโค้ชมืออาชีพ ICF ครบทุกกระบวนการ คลิกที่ภาพนี้

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก