03 Oct 2018

4 อาการ โค้ชพัง… เพราะ… เผลอ !

ผู้ฝึกโค้ช (Coach Practitioner) โดยมากมักจะเผลอ ซึ่งอาการเผลอนี้ คือ การไม่รู้ตัว การเคยชินกับการเป็นมนุษย์ปุถุชนทั่วไป ที่มักจะชอบ สรุป ตัดสิน คาดเดา และ วิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร ถ้าไม่ได้เป็น “โค้ช”
เมื่อรักในเส้นทางของการเป็น “โค้ช” จึงมีความจำเป็นต้องฝึกฝนให้มาก โค้ชเปิ้ลขออนุญาตสรุปอาการเผลอของผู้ฝึกโค้ชส่วนใหญ่มี 4 อาการ ดังนี้ ค่ะ

1. เผลอสรุป

อาการเผลอสรุป น่าจะเกิดมาจากความเร่งรีบในการทำงาน ในการประชุม ที่จะต้องได้คำตอบเร็วๆ เพื่อให้สามารถทำงานอื่นต่อได้ แต่สำหรับการโค้ช “โค้ช” ควรตัดอาการเผลอสรุปออกไปให้ได้ โดยในหัวจะต้องไม่คิดพยายามสรุปเหตุการณ์ใดๆ ทั้งสิ้น และควรใช้เวลาในการคอยโค้ชชี (ผู้รับการโค้ช) เป็นผู้สรุปทุกอย่างด้วยตัวของเขาเอง

2. เผลอตัดสิน

อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้ในกรณีที่โค้ชมี วัยวุฒิ คุณวุฒิ ที่สูงกว่า และประสบการณ์ ที่มากกว่าโค้ชชี (ผู้รับการโค้ช) ทำให้เผลอไผลไปตัดสิน ไม่ว่าจะตัดสินเหตุการณ์ของโค้ชชีว่า ถูกหรือผิด หรือจะเป็นการตัดสินตัวของโค้ชชีว่าเป็นผู้ไม่รู้ ก็เป็นได้ อาการเผลอตัดสินจะทำให้การโค้ชครั้งนั้น จบแบบไม่ได้ทางออกที่โค้ชชีเป็นผู้ออกแบบด้วยตัวเขาเอง ซึ่งในที่สุดแล้วโค้ชชีก็จะไม่ได้ลงมือปฏิบัติ และไม่ก่อให้เกิดผลดีต่อตัวโค้ชชีแต่อย่างใด สรุปก็คือ การโค้ชครั้งนั้น.. ล้มเหลว

3. เผลอเดาทาง

อาการนี้อาจเกิดเพราะนิสัยของโค้ชที่ชอบคาดเดา โค้ชผู้ที่มีวิสัยทัศน์ และนิยมคาดการณ์อนาคต แต่เมื่อมาฝึกโค้ช อาจเผลอนึกเดาทางออกของโค้ชชีไปก่อน เท่ากับว่าโค้ชไม่อยู่กับปัจจุบัน และไม่อยู่กับโค้ชชีผู้ที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งจะส่งผลให้การฟังของโค้ช ฟังได้ไม่ลึก ฟังไม่ได้ยินในสิ่งที่เขาไม่ได้พูด

4. เผลอคอมเม้นท์ (เผลอวิจารณ์)

จากอาการเผลอทางความคิด 3 ข้อดังกล่าวข้างบน อาจนำมาซึ่งอาการเผลอคอมเม้นท์ ทำให้หลุดปากให้ความเห็นของตัวโค้ชเองออกไป ซึ่งการวิจารณ์ของโค้ช อาจกลายเป็นไกด์ไลน์หรือแนวทางให้โค้ชชี (ผู้รับการโค้ช) ยึดเอาเป็นคำตอบ หรือเป็นทางออกของตัวเองซะเลย หรือไม่เช่นนั้น โค้ชชีอาจเกิดอาการไม่พอใจในความเห็นหรือคำวิจารณ์ของโค้ช การโค้ชครั้งนั้นก็จะ พัง ไม่เป็นท่าค่ะ

โค้ชจงจำไว้ว่า…

ทางออกที่ไม่ได้เกิดจากความคิดของตัวโค้ชชีเอง คือคำตอบที่ทำให้เกิดความสำเร็จได้น้อยที่สุด

ฉะนั้นจงอย่าเผลอมีอาการทั้ง 4 โค้ชจะได้… ไม่พัง นะคะ

บทความโดย

โค้ชเปิ้ล มิทเชล Coach Ple Suwanna Mitchell 2020

โค้ชเปิ้ล มิทเชล
⛵💼 Master Coach-Napoleon Hill™
🇹🇭🇹🇭 อาจารย์รับรองหนึ่งเดียวในประเทศไทย (Napoleon Hill Certified Instructor) – Napoleon Hill Foundation USA
👩💼 Executive Coach ระดับ PCC – ICF
👩💼 ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร
👩💼 โค้ชผู้บริหาร องค์กรชั้นนำ
👩💼 โค้ชนางงาม Miss Universe Thailand 2017
👩💼 โค้ชมารีญา พูลเลิศลาภ – Top 5 Miss Universe 2017
📶📶 ผู้พัฒนาเครื่องมือวัด “ความคิดผู้นำ-เศรษฐี นโปเลียนฮิลล์” PMA17 Leadership Success Profile Assessment©️ Online Coaching Tool

 

Coaching คืออะไร ? เข้าใจใน 3 นาที (คลิกที่ภาพ)

Coaching (โค้ชชิ่ง, การโค้ช) คืออะไร เข้าใจใน 3 นาที
——————————————

ทำไมถึงควรรู้จักโค้ชมืออาชีพ ICF ?

การโค้ชมาตรฐาน ICF เป็น Process ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในระดับ Global

โค้ช ICF มีวิธีสื่อสารที่แตกต่างจากโค้ชทั่วไปอย่างสิ้นเชิง

การโค้ช (Coaching) สามารถทำเป็นอาชีพได้

รู้จักโค้ชมืออาชีพ ICF ครบทุกกระบวนการ คลิกที่ภาพนี้

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก