03 Oct 2018

4 อาการ โค้ชพัง… เพราะ… เผลอ !

ผู้ฝึกโค้ช (Coach Practitioner) โดยมากมักจะเผลอ ซึ่งอาการเผลอนี้ คือ การไม่รู้ตัว การเคยชินกับการเป็นมนุษย์ปุถุชนทั่วไป ที่มักจะชอบ สรุป ตัดสิน คาดเดา และ วิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร ถ้าไม่ได้เป็น “โค้ช”
เมื่อรักในเส้นทางของการเป็น “โค้ช” จึงมีความจำเป็นต้องฝึกฝนให้มาก โค้ชเปิ้ลขออนุญาตสรุปอาการเผลอของผู้ฝึกโค้ชส่วนใหญ่มี 4 อาการ ดังนี้ ค่ะ

1. เผลอสรุป

อาการเผลอสรุป น่าจะเกิดมาจากความเร่งรีบในการทำงาน ในการประชุม ที่จะต้องได้คำตอบเร็วๆ เพื่อให้สามารถทำงานอื่นต่อได้ แต่สำหรับการโค้ช “โค้ช” ควรตัดอาการเผลอสรุปออกไปให้ได้ โดยในหัวจะต้องไม่คิดพยายามสรุปเหตุการณ์ใดๆ ทั้งสิ้น และควรใช้เวลาในการคอยโค้ชชี (ผู้รับการโค้ช) เป็นผู้สรุปทุกอย่างด้วยตัวของเขาเอง

2. เผลอตัดสิน

อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้ในกรณีที่โค้ชมี วัยวุฒิ คุณวุฒิ ที่สูงกว่า และประสบการณ์ ที่มากกว่าโค้ชชี (ผู้รับการโค้ช) ทำให้เผลอไผลไปตัดสิน ไม่ว่าจะตัดสินเหตุการณ์ของโค้ชชีว่า ถูกหรือผิด หรือจะเป็นการตัดสินตัวของโค้ชชีว่าเป็นผู้ไม่รู้ ก็เป็นได้ อาการเผลอตัดสินจะทำให้การโค้ชครั้งนั้น จบแบบไม่ได้ทางออกที่โค้ชชีเป็นผู้ออกแบบด้วยตัวเขาเอง ซึ่งในที่สุดแล้วโค้ชชีก็จะไม่ได้ลงมือปฏิบัติ และไม่ก่อให้เกิดผลดีต่อตัวโค้ชชีแต่อย่างใด สรุปก็คือ การโค้ชครั้งนั้น.. ล้มเหลว

3. เผลอเดาทาง

อาการนี้อาจเกิดเพราะนิสัยของโค้ชที่ชอบคาดเดา โค้ชผู้ที่มีวิสัยทัศน์ และนิยมคาดการณ์อนาคต แต่เมื่อมาฝึกโค้ช อาจเผลอนึกเดาทางออกของโค้ชชีไปก่อน เท่ากับว่าโค้ชไม่อยู่กับปัจจุบัน และไม่อยู่กับโค้ชชีผู้ที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งจะส่งผลให้การฟังของโค้ช ฟังได้ไม่ลึก ฟังไม่ได้ยินในสิ่งที่เขาไม่ได้พูด

4. เผลอคอมเม้นท์ (เผลอวิจารณ์)

จากอาการเผลอทางความคิด 3 ข้อดังกล่าวข้างบน อาจนำมาซึ่งอาการเผลอคอมเม้นท์ ทำให้หลุดปากให้ความเห็นของตัวโค้ชเองออกไป ซึ่งการวิจารณ์ของโค้ช อาจกลายเป็นไกด์ไลน์หรือแนวทางให้โค้ชชี (ผู้รับการโค้ช) ยึดเอาเป็นคำตอบ หรือเป็นทางออกของตัวเองซะเลย หรือไม่เช่นนั้น โค้ชชีอาจเกิดอาการไม่พอใจในความเห็นหรือคำวิจารณ์ของโค้ช การโค้ชครั้งนั้นก็จะ พัง ไม่เป็นท่าค่ะ

โค้ชจงจำไว้ว่า…

ทางออกที่ไม่ได้เกิดจากความคิดของตัวโค้ชชีเอง คือคำตอบที่ทำให้เกิดความสำเร็จได้น้อยที่สุด

ฉะนั้นจงอย่าเผลอมีอาการทั้ง 4 โค้ชจะได้… ไม่พัง นะคะ

บทความโดย

โค้ชเปิ้ล มิทเชล
⛵💼 Coach – Napoleon Hill™
🇹🇭🇹🇭 อาจารย์รับรองหนึ่งเดียวในประเทศไทย (Napoleon Hill Certified Instructor) – Napoleon Hill Foundation USA
👩💼 Executive Coach ระดับ PCC – ICF
👩💼 ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร
👩💼 โค้ชผู้บริหาร องค์กรชั้นนำ
👩💼 โค้ชนางงาม Miss Universe Thailand 2017
👩💼 โค้ชมารีญา พูลเลิศลาภ – Top 5 Miss Universe 2017
📶📶 ผู้พัฒนาเครื่องมือวัด “ความคิดผู้นำ-เศรษฐี นโปเลียนฮิลล์” PMA17-Napoleon Hill Coaching Tool©

Update ความรู้และข่าวสารเรื่อง Coaching ก่อนใครทางอีเมล (Free) เพียงกรอกชื่อ อีเมล และกดปุ่ม “รับความรู้ Coaching”

 

กิจกรรมแบ่งปัน Non-Profit Coaching Club of Self Development by Coach-Napoleon Hill™

สำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาตนเองเพื่อบรรลุความสำเร็จ “เร็วขึ้น” ให้ทันโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ด้วยกระบวนการ Coaching ขอเชิญร่วมทำแบบทดสอบ “วัดผลวิธีคิดแบบคนรวยในตัวคุณ” ตามหลักการสู่ความสำเร็จของ นโปเลียน ฮิลล์ ผู้แต่งหนังสือขายดีตลอดกาล Law of Success, Think and Grow Rich ซึ่งตีพิมพ์มาแล้วกว่า 100 ล้านเล่มทั่วโลก และเรียนรู้ “การโค้ชเพื่อความสำเร็จส่วนบุคคล” จากโค้ชผู้บริหารระดับ CEO จัดอบรมโดย โค้ชเปิ้ล มิทเชล (อาจารย์รับรองและโค้ช-นโปเลียน ฮิลล์ หนึ่งเดียวในประเทศไทย) ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่ซื้อเสื้อกิจกรรม 1 ตัว ก็สามารถเข้าร่วมงานได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ สำรองที่นั่งกรุณาติดต่อ

Line Official: @coach-napoleonhill (มี @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)
เพิ่มเพื่อน

– คุณอดิวัต (แอดมิน), สถาบันโค้ชนโปเลียนฮิลล์

 

และหากผู้บริหาร, HR/OD ต้องการปั้น Manager, หัวหน้างาน, Talent/Change Agent ของท่าน ให้เป็น Internal Coach มืออาชีพภายใน 3 เดือน เพื่อดึงศักยภาพ Up Performance ของทีมงานอย่างยั่งยืน หรือท่านใดที่สนใจเรียนรู้การเป็นโค้ชผู้บริหาร โค้ชเปิ้ลมีหลักสูตร Certified Coach–Napoleon Hill™ เรียนกับโค้ชเปิ้ล Executive Coach ที่โค้ชให้กับ CEO, MD และผู้บริหารระดับสูงในองค์กรชั้นนำ พร้อมทีมโค้ชมืออาชีพที่รับรองมาตรฐานโดย International Coach Federation USA (ICF) โค้ชและพัฒนาอย่างเป็นระบบ บนพื้นฐานของหลักสูตรพัฒนาตนเองระดับโลก Napoleon Hill’s PMA 17 Principles Science of SUCCESS ที่วัดผลได้

รายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามโปรโมชั่น สำรองที่นั่ง หรือ สำหรับองค์กร กรุณาติดต่อ
Email : contact@coachnapoleonhill.com
โทร : 098-905-5155

Line Official: @coach-napoleonhill (มี @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)
เพิ่มเพื่อน

– คุณอดิวัต (แอดมิน), สถาบันโค้ชนโปเลียนฮิลล์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *