19 Oct 2018

Coaching Conversation – เปลี่ยนการโค้ชให้เป็นการคุย

เมื่อโค้ชมี Mindset ที่ถูกต้อง และมีประสบการณ์ใช้ทักษะในการโค้ชจริงมากพอจนเกิดความชำนาญ จะสามารถ “เปลี่ยนการโค้ชให้เป็นการคุย” ได้ หรือเรียกว่า Coaching Conversation เมื่อถึงจุดนี้การโค้ชจะเกิดขึ้นแบบไร้ Pattern หรือไม่มีรูปแบบตายตัว การโค้ชแบบ Coaching Conversation จะมีความนวลเนียนเป็นธรรมชาติ และผ่อนคลาย เหมือนการพูดคุยปกติทั่วไป โค้ชทุกท่านสามารถทำได้หากฝึกสิ่งเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอจนติดเป็นนิสัยค่ะ

Mindset และ ทักษะที่ต้องฝึกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้าง Coaching Conversation

1. การคุมใจให้เป็นกลาง ไม่ตัดสิน 100%

การเตรียมใจ การเตรียมความคิดของโค้ช คือ จุดตั้งต้นก่อนเริ่มต้นการคุย หรือ Coaching Conversation เสมอ โค้ชต้องฝึกคิดทุกครั้งว่า “ฉันจะไม่ตัดสินอะไรเลย” และเมื่อฟังเรื่องราวต่างๆ จากผู้รับการโค้ชแล้ว ก็ต้องไม่เผลอคิดสรุปเรื่องเอาเอง และไม่แสดงความเห็นจากทัศนคติส่วนตัวโค้ชเองใดๆ ทั้งสิ้น โค้ชมีหน้าที่เพียงแค่รับข้อมูลและทำความเข้าใจเท่านั้น

2.การฟังให้ลึก

ความสามารถในการฟังให้ลึกเป็นตัวบอกคุณภาพของโค้ช โค้ชที่มีความชำนาญในการใช้ทักษะการฟังจะสามารถจับประเด็นได้เร็ว ได้ยินทั้ง “ความรู้สึก” และ “ความต้องการที่แท้จริง” ของโค้ชชี ผ่านบทสนทนาเพียงไม่กี่ประโยค ฝึกได้ด้วยการ “ทำสมองให้ว่างทุกครั้งที่ฟัง” จนเป็นนิสัย

3. ถามจากความสงสัย ไม่ถามนำ

เมื่อโค้ชสามารถจับประเด็นได้เร็วและไม่ตัดสิน โค้ชจึงต้องฝึกถามด้วยความสงสัยใคร่รู้จากใจจริง สามารถถามได้อย่างเป็นธรรมชาติ และสำคัญที่สุด โค้ชที่ไม่ตัดสินจะไม่มีการใช้คำถามนำ (Leading Questions) ในการโค้ช

หากฝึกทั้ง 3 สิ่งนี้จนอยู่ในเนื้อในตัว จะทำให้สามารถโค้ชได้อย่างเป็นธรรมชาติ เปลี่ยนการโค้ชเป็นการคุยได้แน่นอนค่ะ

บทความโดย

โค้ชเปิ้ล มิทเชล
⛵💼 Coach – Napoleon Hill™
🇹🇭🇹🇭 อาจารย์รับรองหนึ่งเดียวในประเทศไทย (Napoleon Hill Certified Instructor) – Napoleon Hill Foundation USA
👩💼 Executive Coach ระดับ PCC – ICF
👩💼 ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร
👩💼 โค้ชผู้บริหาร องค์กรชั้นนำ
👩💼 โค้ชนางงาม Miss Universe Thailand 2017
👩💼 โค้ชมารีญา พูลเลิศลาภ – Top 5 Miss Universe 2017
📶📶 ผู้พัฒนาเครื่องมือวัด “ความคิดผู้นำ-เศรษฐี นโปเลียนฮิลล์” PMA17-Napoleon Hill Coaching Tool©

Update ความรู้และข่าวสารเรื่อง Coaching ก่อนใครทางอีเมล (Free) เพียงกรอกชื่อ อีเมล และกดปุ่ม “รับความรู้ Coaching”

 

กิจกรรมแบ่งปัน Non-Profit Coaching Club of Self Development by Coach-Napoleon Hill™

สำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาตนเองเพื่อบรรลุความสำเร็จ “เร็วขึ้น” ให้ทันโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ด้วยกระบวนการ Coaching ขอเชิญร่วมทำแบบทดสอบ “วัดผลวิธีคิดแบบคนรวยในตัวคุณ” ตามหลักการสู่ความสำเร็จของ นโปเลียน ฮิลล์ ผู้แต่งหนังสือขายดีตลอดกาล Law of Success, Think and Grow Rich ซึ่งตีพิมพ์มาแล้วกว่า 100 ล้านเล่มทั่วโลก และเรียนรู้ “การโค้ชเพื่อความสำเร็จส่วนบุคคล” จากโค้ชผู้บริหารระดับ CEO จัดอบรมโดย โค้ชเปิ้ล มิทเชล (อาจารย์รับรองและโค้ช-นโปเลียน ฮิลล์ หนึ่งเดียวในประเทศไทย) ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่ซื้อเสื้อกิจกรรม 1 ตัว ก็สามารถเข้าร่วมงานได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ สำรองที่นั่งกรุณาติดต่อ

Line Official: @coach-napoleonhill (มี @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)
เพิ่มเพื่อน

– คุณอดิวัต (แอดมิน), สถาบันโค้ชนโปเลียนฮิลล์

 

และหากผู้บริหาร, HR/OD ต้องการปั้น Manager, หัวหน้างาน, Talent/Change Agent ของท่าน ให้เป็น Internal Coach มืออาชีพภายใน 3 เดือน เพื่อดึงศักยภาพ Up Performance ของทีมงานอย่างยั่งยืน หรือท่านใดที่สนใจเรียนรู้การเป็นโค้ชผู้บริหาร โค้ชเปิ้ลมีหลักสูตร Certified Coach–Napoleon Hill™ เรียนกับโค้ชเปิ้ล Executive Coach ที่โค้ชให้กับ CEO, MD และผู้บริหารระดับสูงในองค์กรชั้นนำ พร้อมทีมโค้ชมืออาชีพที่รับรองมาตรฐานโดย International Coach Federation USA (ICF) โค้ชและพัฒนาอย่างเป็นระบบ บนพื้นฐานของหลักสูตรพัฒนาตนเองระดับโลก Napoleon Hill’s PMA 17 Principles Science of SUCCESS ที่วัดผลได้

รายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามโปรโมชั่น สำรองที่นั่ง หรือ สำหรับองค์กร กรุณาติดต่อ
Email : contact@coachnapoleonhill.com
โทร : 098-905-5155

Line Official: @coach-napoleonhill (มี @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)
เพิ่มเพื่อน

– คุณอดิวัต (แอดมิน), สถาบันโค้ชนโปเลียนฮิลล์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *