06 Nov 2018

เมื่อโค้ชไม่พร้อม… ทำไง ?

เหตุการณ์ที่ 1

หลายปีมาแล้ว ช่วงที่โค้ชเปิ้ลกำลังฝึกฝนเป็นนักเรียนโค้ช ในคลาสมีการแบ่งกลุ่มๆ ละ3- 4 คน แล้วให้แต่ละกลุ่มนัดกันเองเพื่อฝึกการโค้ช การนัดแต่ละครั้งจะมี 1 คนในกลุ่มที่รับบทบาทเป็นโค้ช พูดง่ายๆ ว่าผลัดกันเป็นโค้ชค่ะ กลุ่มเรากว่าจะนัดกันได้อย่างลงตัว ก็มีความยากลำบากพอสมควร เนื่องจากต่างคนต่างทำงานและว่างตรงกันค่อนข้างยาก และในช่วงเวลานั้นสถานการณ์บ้านเมืองอยู่ในบรรยากาศของความขัดแย้ง มีเหตุการณ์ชุมนุม ความรุนแรง มีข่าวเหตุระเบิด และมีการจับผู้ก่อการร้าย….

เมื่อเข้าใกล้วันนัดฝึกโค้ช ครั้งนี้เป็นคิวของโค้ชเปิ้ลเองที่ต้องรับบทบาทเป็นโค้ช จากการที่เราได้รับข้อมูลข่าวสารบ้านเมืองต่างๆ นานา ทำให้จิตใจเราแกว่งไปกับข่าวสารมาก จนเกิดความคิดว่า “เลื่อนนัดดีมั้ย รู้สึกไม่ค่อยพร้อม” แต่สุดท้ายโค้ชเปิ้ลก็ตัดสินใจไปฝึกโค้ชตามที่ได้นัดกันไว้ เพราะการจะนัดคนในกลุ่มให้ว่างตรงกันทั้ง 3- 4 คน พร้อมกับอาจารย์อีก 1 ท่าน เป็นเรื่องที่ยากมาก

เมื่อถึงเวลานัด โค้ชเปิ้ลพยายามโค้ช แต่ปรากฎว่าเราฟังโค้ชชี (ผู้รับการโค้ช) ไม่ค่อยรู้เรื่องเลย สุดท้ายโค้ชไปได้เพียงครึ่งเดียวก็ต้องขออาจารย์หยุด พร้อมสารภาพแต่โดยดีว่า “โค้ชต่อไม่ได้” อาจารย์ตอบกลับมาว่า “ดีแล้วล่ะที่บอก เพราะแบบนี้เรียกว่า ‘โค้ชไม่พร้อม’ “… สิ่งที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้คือ สภาพ “จิตใจ” ของเราไม่พร้อมที่จะโค้ชใครค่ะ

เหตุการณ์ที่ 2

ช่วงที่โค้ชเปิ้ลเป็นโค้ชมืออาชีพแล้ว เป็นการโค้ชผู้บริหารระดับสูง เคสนี้นัดโค้ชกันมาหลายครั้งแล้ว วันนัดโค้ชครั้งถัดไปคือวันพุธ วันอังคารโค้ชเปิ้ลเริ่มมีอาการป่วยเป็นหวัดและมีไข้ การนัดโค้ชกับผู้บริหารนั้นยากมากค่ะ ถ้าเลื่อนการโค้ชออกไปก็จะทำให้การโค้ชไม่เป็นไปตามแผน (Coaching Plan) คืออาจมีระยะจากการโค้ชครั้งก่อนหน้าห่างกันมากเกินไป

โค้ชเปิ้ลตัดสินใจขอเลื่อนนัดเป็นวันพฤหัส เพื่อรอดูอาการ 1 วัน ปรากฎว่าวันพุธอาการป่วยกลับรุนแรงขึ้นกว่าเดิม ความคิดในตอนนั้นคือ “เราจะยังไปโค้ชเพื่อเก็บชั่วโมงโค้ชให้ได้ตาม Plan หรือว่าเราจะเห็นประโยชน์ของโค้ชชีเราเป็นหลัก ?” เราเป็นโค้ชเราไม่ควรนำเชื้อโรคไปติดโค้ชชีให้ท่านเดือดร้อน พอคิดได้ดังนี้แล้วก็เห็นว่า ถ้าเรายังดันทุรังไปโค้ชก็เหมือนกับเรากำลังจะไปทำร้ายโค้ชชี และเราจะคิดถึงแต่ตัวเองไม่ได้ว่าจะต้องทำให้ได้ตาม Plan “เราต้องคิดถึงประโยชน์ของผู้รับการโค้ชเป็นหลัก ไม่ใช่คิดถึงตัวเองเป็นหลัก”

สุดท้ายโค้ชเปิ้ลตัดสินใจยกเลิกนัดวันพฤหัสอีกครั้ง ซึ่งนับเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะภายหลังตรวจพบว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ค่ะ… สิ่งที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้คือ สภาพ “ร่างกาย” ของเราไม่พร้อมที่จะโค้ชใครค่ะ

เพราะฉะนั้น

1. โค้ชควรมีการประเมินความพร้อมของตัวเองให้ดีก่อนที่จะโค้ชใคร ทั้งความพร้อมทางจิตใจ และ ความพร้อมทางร่างกาย


เพราะหากดันทุรังไปโค้ชทั้งที่ตัวเองไม่พร้อม อาจจะเกิดความเสียหายหนักกว่าก็เป็นได้ อย่างเช่นในเหตุการณ์ที่ 1 ที่ดันทุรังไปแต่สุดท้ายก็ต้องหยุดโค้ชกลางคัน และเหตุการณ์ที่ 2 ที่หากโค้ชเปิ้ลดันทุรังไปโค้ช อาจจะนำไข้หวัดใหญ่ไปติดโค้ชชีก็เป็นได้ค่ะ

2. ถ้าโค้ชรู้ตัวว่าไม่พร้อม ให้ยอมรับ และคิดถึงประโยชน์ของโค้ชชีเป็นหลัก


จะจิตใจไม่พร้อมหรือร่างกายไม่พร้อม โค้ชก็ต้องตัดสินใจบนฐานของโค้ชชีเป็นหลัก ไม่ใช่คิดถึงตัวเองเป็นหลัก สำหรับตัวเองให้คิดในแง่มุมของ “ถ้าไม่พร้อมจริงๆ ให้ยอมรับ” และให้ “คิดถึงประโยชน์ของโค้ชชีเป็นหลัก” ว่าถ้าโค้ชไม่พร้อมแล้วไปโค้ช มันก็คือใช้เวลาของโค้ชชีให้หมดไปโดยไม่ได้ตามที่ควรจะเป็นหรือเปล่า ? ไม่ได้ให้ประโยชน์กับเขาอย่างแท้จริงหรือเปล่า ? เพราะฉะนั้นโค้ชจะต้องตัดสินใจให้ดีค่ะ

สรุป

ไม่ว่าจะไม่พร้อมทางจิตใจหรือร่างกาย โค้ชก็ต้องประเมินตัวเองให้ดี โดยคำนึงถึงประโยชน์ของโค้ชชีเป็นหลัก ไม่ใช่ประโยชน์ของตัวเอง ไม่เช่นนั้นหากดันทุรังไปโค้ชทั้งที่จิตใจเรายังแกว่ง หรือสภาพร่างกายไม่พร้อม อาจเกิดความเสียหายหนักยิ่งกว่าการเลื่อนนัดก็เป็นได้ค่ะ

บทความโดย

โค้ชเปิ้ล มิทเชล Coach Ple Suwanna Mitchell 2020

โค้ชเปิ้ล มิทเชล

⛵💼 Master Coach – Napoleon Hill™
🇹🇭🇹🇭 อาจารย์รับรองหนึ่งเดียวในประเทศไทย (Napoleon Hill Certified Instructor) – Napoleon Hill Foundation USA
👩💼 Executive Coach ระดับ PCC – ICF
👩💼 ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร
👩💼 โค้ชผู้บริหาร องค์กรชั้นนำ
👩💼 โค้ชนางงาม Miss Universe Thailand 2017
👩💼 โค้ชมารีญา พูลเลิศลาภ – Top 5 Miss Universe 2017
📶📶 ผู้พัฒนาเครื่องมือวัด “ความคิดผู้นำ-เศรษฐี นโปเลียนฮิลล์” PMA17 Leadership Success Profile Assessment©️ Online Coaching Tool

 

💥  สถาบันโค้ชนโปเลียนฮิลล์ ขอเรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วมรับการวิเคราะห์ความสำเร็จจากกราฟ 17 แท่งของคุณ โดย โค้ชเปิ้ล มิทเชล และ โค้ชนโปเลียนฮิลล์ ระดับ Professional แบบไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงซื้อเสื้อกิจกรรม 250.- ก็สามารถเข้าร่วมงานได้  💥

วัตถุประสงค์ คือ เปิดโอกาสให้ท่านได้ร่วมพูดคุยกับโค้ช และมีการ Success Check Up for New Normal หรือ “สำรวจใจ ก่อนไปต่อ” ของตัวท่านเอง เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ “ชีวิตวิถีใหม่” (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

🔥 เปิดรับสมัครเพียง 10 ท่านเท่านั้น !

คุณสมบัติของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
✅ มีแอพพลิเคชั่น Zoom ในมือถือหรือคอมพิวเตอร์แล้ว และใช้ Zoom เป็นบ้างแล้ว
✅ ไม่เคยเข้าร่วมเรียนในคลาสใดๆ ของสถาบันโค้ชนโปเลียนฮิลล์
✅ ผู้ที่ได้เห็นข้อความนี้

📌 กิจกรรม Success Check Up for New Normal with Coach-Napoleon Hill™
วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563
เวลา 9.00-12.30 น. (3 ช.ม.ครึ่ง)
ทาง Zoom Meeting

💎 วิธีการสมัคร

สมัครทางไลน์ ได้ที่ Line Official: @coach-napoleonhill (มี @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)

หรือคลิกที่ปุ่มนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *