06 Nov 2018

เมื่อโค้ชไม่พร้อม… ทำไง ?

เหตุการณ์ที่ 1

หลายปีมาแล้ว ช่วงที่โค้ชเปิ้ลกำลังฝึกฝนเป็นนักเรียนโค้ช ในคลาสมีการแบ่งกลุ่มๆ ละ3- 4 คน แล้วให้แต่ละกลุ่มนัดกันเองเพื่อฝึกการโค้ช การนัดแต่ละครั้งจะมี 1 คนในกลุ่มที่รับบทบาทเป็นโค้ช พูดง่ายๆ ว่าผลัดกันเป็นโค้ชค่ะ กลุ่มเรากว่าจะนัดกันได้อย่างลงตัว ก็มีความยากลำบากพอสมควร เนื่องจากต่างคนต่างทำงานและว่างตรงกันค่อนข้างยาก และในช่วงเวลานั้นสถานการณ์บ้านเมืองอยู่ในบรรยากาศของความขัดแย้ง มีเหตุการณ์ชุมนุม ความรุนแรง มีข่าวเหตุระเบิด และมีการจับผู้ก่อการร้าย….

เมื่อเข้าใกล้วันนัดฝึกโค้ช ครั้งนี้เป็นคิวของโค้ชเปิ้ลเองที่ต้องรับบทบาทเป็นโค้ช จากการที่เราได้รับข้อมูลข่าวสารบ้านเมืองต่างๆ นานา ทำให้จิตใจเราแกว่งไปกับข่าวสารมาก จนเกิดความคิดว่า “เลื่อนนัดดีมั้ย รู้สึกไม่ค่อยพร้อม” แต่สุดท้ายโค้ชเปิ้ลก็ตัดสินใจไปฝึกโค้ชตามที่ได้นัดกันไว้ เพราะการจะนัดคนในกลุ่มให้ว่างตรงกันทั้ง 3- 4 คน พร้อมกับอาจารย์อีก 1 ท่าน เป็นเรื่องที่ยากมาก

เมื่อถึงเวลานัด โค้ชเปิ้ลพยายามโค้ช แต่ปรากฎว่าเราฟังโค้ชชี (ผู้รับการโค้ช) ไม่ค่อยรู้เรื่องเลย สุดท้ายโค้ชไปได้เพียงครึ่งเดียวก็ต้องขออาจารย์หยุด พร้อมสารภาพแต่โดยดีว่า “โค้ชต่อไม่ได้” อาจารย์ตอบกลับมาว่า “ดีแล้วล่ะที่บอก เพราะแบบนี้เรียกว่า ‘โค้ชไม่พร้อม’ “… สิ่งที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้คือ สภาพ “จิตใจ” ของเราไม่พร้อมที่จะโค้ชใครค่ะ

เหตุการณ์ที่ 2

ช่วงที่โค้ชเปิ้ลเป็นโค้ชมืออาชีพแล้ว เป็นการโค้ชผู้บริหารระดับสูง เคสนี้นัดโค้ชกันมาหลายครั้งแล้ว วันนัดโค้ชครั้งถัดไปคือวันพุธ วันอังคารโค้ชเปิ้ลเริ่มมีอาการป่วยเป็นหวัดและมีไข้ การนัดโค้ชกับผู้บริหารนั้นยากมากค่ะ ถ้าเลื่อนการโค้ชออกไปก็จะทำให้การโค้ชไม่เป็นไปตามแผน (Coaching Plan) คืออาจมีระยะจากการโค้ชครั้งก่อนหน้าห่างกันมากเกินไป

โค้ชเปิ้ลตัดสินใจขอเลื่อนนัดเป็นวันพฤหัส เพื่อรอดูอาการ 1 วัน ปรากฎว่าวันพุธอาการป่วยกลับรุนแรงขึ้นกว่าเดิม ความคิดในตอนนั้นคือ “เราจะยังไปโค้ชเพื่อเก็บชั่วโมงโค้ชให้ได้ตาม Plan หรือว่าเราจะเห็นประโยชน์ของโค้ชชีเราเป็นหลัก ?” เราเป็นโค้ชเราไม่ควรนำเชื้อโรคไปติดโค้ชชีให้ท่านเดือดร้อน พอคิดได้ดังนี้แล้วก็เห็นว่า ถ้าเรายังดันทุรังไปโค้ชก็เหมือนกับเรากำลังจะไปทำร้ายโค้ชชี และเราจะคิดถึงแต่ตัวเองไม่ได้ว่าจะต้องทำให้ได้ตาม Plan “เราต้องคิดถึงประโยชน์ของผู้รับการโค้ชเป็นหลัก ไม่ใช่คิดถึงตัวเองเป็นหลัก”

สุดท้ายโค้ชเปิ้ลตัดสินใจยกเลิกนัดวันพฤหัสอีกครั้ง ซึ่งนับเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะภายหลังตรวจพบว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ค่ะ… สิ่งที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้คือ สภาพ “ร่างกาย” ของเราไม่พร้อมที่จะโค้ชใครค่ะ

เพราะฉะนั้น

1. โค้ชควรมีการประเมินความพร้อมของตัวเองให้ดีก่อนที่จะโค้ชใคร ทั้งความพร้อมทางจิตใจ และ ความพร้อมทางร่างกาย


เพราะหากดันทุรังไปโค้ชทั้งที่ตัวเองไม่พร้อม อาจจะเกิดความเสียหายหนักกว่าก็เป็นได้ อย่างเช่นในเหตุการณ์ที่ 1 ที่ดันทุรังไปแต่สุดท้ายก็ต้องหยุดโค้ชกลางคัน และเหตุการณ์ที่ 2 ที่หากโค้ชเปิ้ลดันทุรังไปโค้ช อาจจะนำไข้หวัดใหญ่ไปติดโค้ชชีก็เป็นได้ค่ะ

2. ถ้าโค้ชรู้ตัวว่าไม่พร้อม ให้ยอมรับ และคิดถึงประโยชน์ของโค้ชชีเป็นหลัก


จะจิตใจไม่พร้อมหรือร่างกายไม่พร้อม โค้ชก็ต้องตัดสินใจบนฐานของโค้ชชีเป็นหลัก ไม่ใช่คิดถึงตัวเองเป็นหลัก สำหรับตัวเองให้คิดในแง่มุมของ “ถ้าไม่พร้อมจริงๆ ให้ยอมรับ” และให้ “คิดถึงประโยชน์ของโค้ชชีเป็นหลัก” ว่าถ้าโค้ชไม่พร้อมแล้วไปโค้ช มันก็คือใช้เวลาของโค้ชชีให้หมดไปโดยไม่ได้ตามที่ควรจะเป็นหรือเปล่า ? ไม่ได้ให้ประโยชน์กับเขาอย่างแท้จริงหรือเปล่า ? เพราะฉะนั้นโค้ชจะต้องตัดสินใจให้ดีค่ะ

สรุป

ไม่ว่าจะไม่พร้อมทางจิตใจหรือร่างกาย โค้ชก็ต้องประเมินตัวเองให้ดี โดยคำนึงถึงประโยชน์ของโค้ชชีเป็นหลัก ไม่ใช่ประโยชน์ของตัวเอง ไม่เช่นนั้นหากดันทุรังไปโค้ชทั้งที่จิตใจเรายังแกว่ง หรือสภาพร่างกายไม่พร้อม อาจเกิดความเสียหายหนักยิ่งกว่าการเลื่อนนัดก็เป็นได้ค่ะ

บทความโดย

โค้ชเปิ้ล มิทเชล Coach Ple Suwanna Mitchell 2020

โค้ชเปิ้ล มิทเชล
⛵💼 Master Coach-Napoleon Hill™
🇹🇭🇹🇭 อาจารย์รับรองหนึ่งเดียวในประเทศไทย (Napoleon Hill Certified Instructor) – Napoleon Hill Foundation USA
👩💼 Executive Coach ระดับ PCC – ICF
👩💼 ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร
👩💼 โค้ชผู้บริหาร องค์กรชั้นนำ
👩💼 โค้ชนางงาม Miss Universe Thailand 2017
👩💼 โค้ชมารีญา พูลเลิศลาภ – Top 5 Miss Universe 2017
📶📶 ผู้พัฒนาเครื่องมือวัด “ความคิดผู้นำ-เศรษฐี นโปเลียนฮิลล์” PMA17 Leadership Success Profile Assessment©️ Online Coaching Tool

 

Coaching คืออะไร ? เข้าใจใน 3 นาที (คลิกที่ภาพ)

Coaching (โค้ชชิ่ง, การโค้ช) คืออะไร เข้าใจใน 3 นาที
——————————————

ทำไมถึงควรรู้จักโค้ชมืออาชีพ ICF ?

การโค้ชมาตรฐาน ICF เป็น Process ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในระดับ Global

โค้ช ICF มีวิธีสื่อสารที่แตกต่างจากโค้ชทั่วไปอย่างสิ้นเชิง

การโค้ช (Coaching) สามารถทำเป็นอาชีพได้

รู้จักโค้ชมืออาชีพ ICF ครบทุกกระบวนการ คลิกที่ภาพนี้

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก