06 Nov 2018

เมื่อโค้ชไม่พร้อม… ทำไง ?

เหตุการณ์ที่ 1

หลายปีมาแล้ว ช่วงที่โค้ชเปิ้ลกำลังฝึกฝนเป็นนักเรียนโค้ช ในคลาสมีการแบ่งกลุ่มๆ ละ3- 4 คน แล้วให้แต่ละกลุ่มนัดกันเองเพื่อฝึกการโค้ช การนัดแต่ละครั้งจะมี 1 คนในกลุ่มที่รับบทบาทเป็นโค้ช พูดง่ายๆ ว่าผลัดกันเป็นโค้ชค่ะ กลุ่มเรากว่าจะนัดกันได้อย่างลงตัว ก็มีความยากลำบากพอสมควร เนื่องจากต่างคนต่างทำงานและว่างตรงกันค่อนข้างยาก และในช่วงเวลานั้นสถานการณ์บ้านเมืองอยู่ในบรรยากาศของความขัดแย้ง มีเหตุการณ์ชุมนุม ความรุนแรง มีข่าวเหตุระเบิด และมีการจับผู้ก่อการร้าย….

เมื่อเข้าใกล้วันนัดฝึกโค้ช ครั้งนี้เป็นคิวของโค้ชเปิ้ลเองที่ต้องรับบทบาทเป็นโค้ช จากการที่เราได้รับข้อมูลข่าวสารบ้านเมืองต่างๆ นานา ทำให้จิตใจเราแกว่งไปกับข่าวสารมาก จนเกิดความคิดว่า “เลื่อนนัดดีมั้ย รู้สึกไม่ค่อยพร้อม” แต่สุดท้ายโค้ชเปิ้ลก็ตัดสินใจไปฝึกโค้ชตามที่ได้นัดกันไว้ เพราะการจะนัดคนในกลุ่มให้ว่างตรงกันทั้ง 3- 4 คน พร้อมกับอาจารย์อีก 1 ท่าน เป็นเรื่องที่ยากมาก

เมื่อถึงเวลานัด โค้ชเปิ้ลพยายามโค้ช แต่ปรากฎว่าเราฟังโค้ชชี (ผู้รับการโค้ช) ไม่ค่อยรู้เรื่องเลย สุดท้ายโค้ชไปได้เพียงครึ่งเดียวก็ต้องขออาจารย์หยุด พร้อมสารภาพแต่โดยดีว่า “โค้ชต่อไม่ได้” อาจารย์ตอบกลับมาว่า “ดีแล้วล่ะที่บอก เพราะแบบนี้เรียกว่า ‘โค้ชไม่พร้อม’ “… สิ่งที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้คือ สภาพ “จิตใจ” ของเราไม่พร้อมที่จะโค้ชใครค่ะ

เหตุการณ์ที่ 2

ช่วงที่โค้ชเปิ้ลเป็นโค้ชมืออาชีพแล้ว เป็นการโค้ชผู้บริหารระดับสูง เคสนี้นัดโค้ชกันมาหลายครั้งแล้ว วันนัดโค้ชครั้งถัดไปคือวันพุธ วันอังคารโค้ชเปิ้ลเริ่มมีอาการป่วยเป็นหวัดและมีไข้ การนัดโค้ชกับผู้บริหารนั้นยากมากค่ะ ถ้าเลื่อนการโค้ชออกไปก็จะทำให้การโค้ชไม่เป็นไปตามแผน (Coaching Plan) คืออาจมีระยะจากการโค้ชครั้งก่อนหน้าห่างกันมากเกินไป

โค้ชเปิ้ลตัดสินใจขอเลื่อนนัดเป็นวันพฤหัส เพื่อรอดูอาการ 1 วัน ปรากฎว่าวันพุธอาการป่วยกลับรุนแรงขึ้นกว่าเดิม ความคิดในตอนนั้นคือ “เราจะยังไปโค้ชเพื่อเก็บชั่วโมงโค้ชให้ได้ตาม Plan หรือว่าเราจะเห็นประโยชน์ของโค้ชชีเราเป็นหลัก ?” เราเป็นโค้ชเราไม่ควรนำเชื้อโรคไปติดโค้ชชีให้ท่านเดือดร้อน พอคิดได้ดังนี้แล้วก็เห็นว่า ถ้าเรายังดันทุรังไปโค้ชก็เหมือนกับเรากำลังจะไปทำร้ายโค้ชชี และเราจะคิดถึงแต่ตัวเองไม่ได้ว่าจะต้องทำให้ได้ตาม Plan “เราต้องคิดถึงประโยชน์ของผู้รับการโค้ชเป็นหลัก ไม่ใช่คิดถึงตัวเองเป็นหลัก”

สุดท้ายโค้ชเปิ้ลตัดสินใจยกเลิกนัดวันพฤหัสอีกครั้ง ซึ่งนับเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะภายหลังตรวจพบว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ค่ะ… สิ่งที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้คือ สภาพ “ร่างกาย” ของเราไม่พร้อมที่จะโค้ชใครค่ะ

เพราะฉะนั้น

1. โค้ชควรมีการประเมินความพร้อมของตัวเองให้ดีก่อนที่จะโค้ชใคร ทั้งความพร้อมทางจิตใจ และ ความพร้อมทางร่างกาย


เพราะหากดันทุรังไปโค้ชทั้งที่ตัวเองไม่พร้อม อาจจะเกิดความเสียหายหนักกว่าก็เป็นได้ อย่างเช่นในเหตุการณ์ที่ 1 ที่ดันทุรังไปแต่สุดท้ายก็ต้องหยุดโค้ชกลางคัน และเหตุการณ์ที่ 2 ที่หากโค้ชเปิ้ลดันทุรังไปโค้ช อาจจะนำไข้หวัดใหญ่ไปติดโค้ชชีก็เป็นได้ค่ะ

2. ถ้าโค้ชรู้ตัวว่าไม่พร้อม ให้ยอมรับ และคิดถึงประโยชน์ของโค้ชชีเป็นหลัก


จะจิตใจไม่พร้อมหรือร่างกายไม่พร้อม โค้ชก็ต้องตัดสินใจบนฐานของโค้ชชีเป็นหลัก ไม่ใช่คิดถึงตัวเองเป็นหลัก สำหรับตัวเองให้คิดในแง่มุมของ “ถ้าไม่พร้อมจริงๆ ให้ยอมรับ” และให้ “คิดถึงประโยชน์ของโค้ชชีเป็นหลัก” ว่าถ้าโค้ชไม่พร้อมแล้วไปโค้ช มันก็คือใช้เวลาของโค้ชชีให้หมดไปโดยไม่ได้ตามที่ควรจะเป็นหรือเปล่า ? ไม่ได้ให้ประโยชน์กับเขาอย่างแท้จริงหรือเปล่า ? เพราะฉะนั้นโค้ชจะต้องตัดสินใจให้ดีค่ะ

สรุป

ไม่ว่าจะไม่พร้อมทางจิตใจหรือร่างกาย โค้ชก็ต้องประเมินตัวเองให้ดี โดยคำนึงถึงประโยชน์ของโค้ชชีเป็นหลัก ไม่ใช่ประโยชน์ของตัวเอง ไม่เช่นนั้นหากดันทุรังไปโค้ชทั้งที่จิตใจเรายังแกว่ง หรือสภาพร่างกายไม่พร้อม อาจเกิดความเสียหายหนักยิ่งกว่าการเลื่อนนัดก็เป็นได้ค่ะ

บทความโดย

โค้ชเปิ้ล มิทเชล
⛵💼 Coach – Napoleon Hill™
🇹🇭🇹🇭 อาจารย์รับรองหนึ่งเดียวในประเทศไทย (Napoleon Hill Certified Instructor) – Napoleon Hill Foundation USA
👩💼 Executive Coach ระดับ PCC – ICF
👩💼 ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร
👩💼 โค้ชผู้บริหาร องค์กรชั้นนำ
👩💼 โค้ชนางงาม Miss Universe Thailand 2017
👩💼 โค้ชมารีญา พูลเลิศลาภ – Top 5 Miss Universe 2017
📶📶 ผู้พัฒนาเครื่องมือวัด “ความคิดผู้นำ-เศรษฐี นโปเลียนฮิลล์” PMA17-Napoleon Hill Coaching Tool©

 

กิจกรรมแบ่งปัน Non-Profit Coaching Club of Self Development by Coach-Napoleon Hill™

สำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาตนเองเพื่อบรรลุความสำเร็จ “เร็วขึ้น” ให้ทันโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ด้วยกระบวนการ Coaching ขอเชิญร่วมทำแบบทดสอบ “วัดผลวิธีคิดแบบคนรวยในตัวคุณ” ตามหลักการสู่ความสำเร็จของ นโปเลียน ฮิลล์ ผู้แต่งหนังสือขายดีตลอดกาล Law of Success, Think and Grow Rich ซึ่งตีพิมพ์มาแล้วกว่า 100 ล้านเล่มทั่วโลก และเรียนรู้ “การโค้ชเพื่อความสำเร็จส่วนบุคคล” จากโค้ชผู้บริหารระดับ CEO จัดอบรมโดย โค้ชเปิ้ล มิทเชล (อาจารย์รับรองและโค้ช-นโปเลียน ฮิลล์ หนึ่งเดียวในประเทศไทย) ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่ซื้อเสื้อกิจกรรม 1 ตัว ก็สามารถเข้าร่วมงานได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ สำรองที่นั่งกรุณาติดต่อ

Line Official: @coach-napoleonhill (มี @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)
เพิ่มเพื่อน

– คุณอดิวัต (แอดมิน), สถาบันโค้ชนโปเลียนฮิลล์

และหากผู้บริหาร, HR/OD ต้องการปั้น Manager, หัวหน้างาน, Talent/Change Agent ของท่าน ให้เป็น Internal Coach มืออาชีพภายใน 3 เดือน เพื่อดึงศักยภาพ Up Performance ของทีมงานอย่างยั่งยืน หรือท่านใดที่สนใจเรียนรู้การเป็นโค้ชผู้บริหาร โค้ชเปิ้ลมีหลักสูตร Certified Coach–Napoleon Hill™ เรียนกับโค้ชเปิ้ล Executive Coach ที่โค้ชให้กับ CEO, MD และผู้บริหารระดับสูงในองค์กรชั้นนำ พร้อมทีมโค้ชมืออาชีพที่รับรองมาตรฐานโดย International Coach Federation USA (ICF) โค้ชและพัฒนาอย่างเป็นระบบ บนพื้นฐานของหลักสูตรพัฒนาตนเองระดับโลก Napoleon Hill’s PMA 17 Principles Science of SUCCESS ที่วัดผลได้

รายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามโปรโมชั่น สำรองที่นั่ง หรือ สำหรับองค์กร กรุณาติดต่อ
Email : contact@coachnapoleonhill.com
โทร : 098-905-5155

Line Official: @coach-napoleonhill (มี @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)
เพิ่มเพื่อน

– คุณอดิวัต (แอดมิน), สถาบันโค้ชนโปเลียนฮิลล์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *