04 Apr 2017

สูตร 3 มั่น ตัดสินใจได้ทุกเรื่อง!

บ่อยครั้งที่เราตัดสินใจอะไรไม่ได้ รู้สึกไม่รู้จะไปต่อยังไงดี แล้วเราก็ใช้วิธี นิ่ง เงียบ ไม่คิดต่อซะอย่างงั้น ถ้าเป็นเรื่องของเราเองก็ไม่เป็นไร เพราะไม่ได้ส่งผลกระทบกับชีวิตใคร

แต่ถ้าเราอยู่ในบทบาท “ผู้นำ” ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อที่ต้องตัดสินใจในเรื่องที่เรียนของลูก เป็นหัวหน้าแผนกที่ต้องตัดสินใจเพื่อให้งานเสร็จ แก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ ทำให้ขายของได้

…..หาก “ผู้นำ” ยังสับสน ลังเล ตัดสินใจไม่ได้ ก็เตรียมตัวรับสถานการณ์แห่งความเสียหายที่จะตามมาได้เลยค่ะ เพราะ

“การไม่ตัดสินใจของผู้นำ คือ หายนะของชีวิตและธุรกิจ”

การไม่ตัดสินใจจะส่งผลให้… ชีวิตย่ำอยู่กับที่ งานไม่รุดหน้า ขาดภาวะผู้นำ ไม่ได้รับความเคารพจากคนรอบข้าง และสิ่งสำคัญ คือ ไม่เกิดการ “ลงมือทำ” และเมื่อไม่เกิดการลงมือทำ เป้าหมายและความฝันที่เราตั้งใจจะบรรลุก็ถูกแขวนทิ้งไว้แบบนั้น ตั้งแต่ที่เรายังสับสนและ “ตัดสินใจไม่ได้” นั่นแล่ะค่ะ

จะเห็นได้ว่า ชีวิตเราเสียเวลาไปมากเท่าไหร่แล้วคะเพียงเพราะเรา “ไม่ตัดสินใจ” เคยทบทวนนึกย้อนไปในชีวิตที่ผ่านมากันบ้างหรือเปล่าว่า ถ้าตอนนั้นเราตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง ชีวิตเราก็จะไม่เป็นแบบนี้ โค้ชเปิ้ลเองก็เคยค่ะ ไม่ยอมตัดสินใจ และปล่อยให้เวลาผ่านไปวันๆ อยู่อย่างเดิมๆ ก็รู้สึกสบายดี ปลอดภัยดีแล้วนี่ ก็ปล่อยไปเรื่อยๆ ค่ะ ปล่อยไปปล่อยมาเป็นเวลา 10 ปีเลยล่ะค่ะ ที่ชีวิตหยุดนิ่ง! ทุกวันนี้ได้นึกย้อนไป รู้สึกเสียดายเวลา 10 ปีนั้นอย่างมาก หลายคนตอนนี้อาจได้เริ่มคิดย้อนและทบทวนเรื่องของตัวเองกันบ้างแล้วนะคะ

สาเหตุของการไม่ตัดสินใจ คือ “กลัว” ค่ะ! กลัวพลาด กลัวมีความผิด กลัวซวย กลัวตกกระป๋อง กลัวโดนเลื่อยขาเก้าอี้ กลัวเสียตำแหน่ง กลัวโดนสมน้ำหน้า กลัวโดนด่า กลัวคนพูดเยาะเย้ยถากถาง กลัวเสียเงิน กลัวสูญเสียรายได้ โอ๊ย!.. กลัว.. กลัว… กลัว…  เลยได้แต่นั่งนิ่งชะงักงัน ดีที่สุดไม่ต้องทำอะไรเลยดีกว่า โอ้ว… คือ จะปล่อยให้ตัวเราอยู่ในวังวนแห่งความกลัวอย่างนี้ต่อไปอีกเหรอคะ ?!?!?

ถ้าอยากออกมาจากวังวนแห่งความกลัว โค้ชเปิ้ลมีสูตร “3 มั่น ตัดสินใจได้ทุกเรื่อง” ให้จำไปใช้ง่ายๆ ได้ตามนี้ค่ะ

1.มั่นใจ

ขอให้เชื่อมั่นในตัวเองเลยค่ะ ว่าการตัดสินใจครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เราได้ผ่านการคิดวิเคราะห์มาอย่างถี่ถ้วน ละเอียดรอบคอบดีแล้วก่อนการตัดสินใจ เมื่อได้คิดรอบคอบรอบด้านแล้ว รอไร อีกล่ะคะ มั่นใจไปเลย ว่าการตัดสินใจครั้งนี้ ส่งผลดีกับชีวิตเราแน่นอน ท่องไว้ค่ะ “ฉันทำได้ ! ฉันทำได้ ! ฉันทำได้ !”

2.มั่นหน้า

เมื่อมั่นใจในข้อที่ 1 แล้ว ขอให้มั่นหน้า ยิ้ม เชิดหน้า ยืดอก กับตัวเองไว้ค่ะ เพื่อยืนยันการตัดสินใจของเราในครั้งนี้ และ “พร้อมยอมรับในผลลัพธ์ที่จะตามมา” ไม่ว่ามันจะออกมาดีหรือไม่ดีอย่างที่เราคาดหวังไว้แต่แรกก็ตาม แต่ก็ไม่เป็นไรนี่คะ เราก็ถือซะว่า มันเป็นประสบการณ์ มันคือการเรียนรู้  เพราะถ้าไม่ตัดสินใจในครั้งนี้ เราก็คงพลาดโอกาสที่จะทำให้ชีวิตได้เติบโตก้าวหน้าไปอีก 1 ขั้น

“ชีวิตที่ย่ำอยู่กับที่ ก็คือ ชีวิตที่ถอยหลัง”

ฉะนั้นจงมั่นหน้าไว้ค่ะ

3.มั่นมุ่ง

มองไปที่ผลลัพธ์เป็นหลักค่ะว่ามันจะเป็นผลลัพธ์ที่ดีเลิศต่อชีวิตเราแน่ๆ มันจะส่งผลดีต่องานของเราแน่ๆ และผลลัพธ์นี้แล่ะจะทำให้เราสามารถทำเรื่องอื่นๆ ต่อยอดได้อีกในวันข้างหน้าอีกมากมาย ชีวิตเราจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ผลลัพธ์นี่คือ ความสำเร็จ ความภาคภูมิใจ ที่เราเป็นผู้สร้างมันขึ้นมาด้วยการตัดสินใจของเราเอง

เห็นมั้ยคะ #การตัดสินใจ มันไม่ได้ยากอะไรเลย ขอให้ทำตามสูตร “3 มั่น ตัดสินใจได้ทุกเรื่อง”

=>มั่นใจ – เชื่อมั่นในตัวเอง 100%

=>มั่นหน้า – ยืนยันการตัดสินใจ

และพร้อมยอมรับในผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น

=> มั่นมุ่ง – มองที่ ความสำเร็จ ความภาคภูมิใจ เท่านั้น

ใช้สูตร “3 มั่น ตัดสินใจได้ทุกเรื่อง” นี้แล้วทำให้งานเดินหน้า ชีวิตก้าวหน้า รวดเร็วขึ้นขนาดไหน อย่าลืมมาแบ่งปันให้ โค้ชเปิ้ล ฟังด้วยนะคะ

You can do it !! Do it now !!

บทความโดย

โค้ชเปิ้ล มิทเชล
⛵💼 Coach – Napoleon Hill™
🇹🇭🇹🇭 อาจารย์รับรองหนึ่งเดียวในประเทศไทย (Napoleon Hill Certified Instructor) – Napoleon Hill Foundation USA
👩💼 Executive Coach ระดับ PCC – ICF
👩💼 ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร
👩💼 โค้ชผู้บริหาร องค์กรชั้นนำ
👩💼 โค้ชนางงาม Miss Universe Thailand 2017
👩💼 โค้ชมารีญา พูลเลิศลาภ – Top 5 Miss Universe 2017
📶📶 ผู้พัฒนาเครื่องมือวัด “ความคิดผู้นำ-เศรษฐี นโปเลียนฮิลล์” PMA17-Napoleon Hill Coaching Tool©

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก