03 Apr 2017

ไม่อยากทำอะไรมาก เบื่อคนเอาไปพูด… เบื่อเขา…เราพัง !

ไม่อยากทำอะไรมาก เบื่อคนเอาไปพูด… เบื่อเขา…เราพัง !

หลายครั้งเลยใช่มั้ยที่เราคิดจะทำอะไรจะช่วยอะไรใคร แต่กลับต้องมาชะงักด้วยเสียงบางอย่างที่ก้องอยู่ในหัว เสียงที่บอกว่า “อย่าไปทำมันเลย เดี๋ยวคนมันก็เอาไปพูดต่ออย่างงู้นอย่างงี้ อย่างงั้น…”

“อย่าไปช่วยเขาเลย เดี๋ยวคนเขาหาว่าเราประจบประแจง”

“อย่าทำงานให้สวยมาก เบื่อคนมันชอบหาข้อติ”

“อย่าเลยน่ะ… เบื่อคนนินทา”…

อาการ “เบื่อคนเอาไปพูด  เบื่อคนนินทา” สร้างความเสียหายให้กับชีวิตเรามากเลยค่ะ เป็นเพราะเรากลัวคนนินทาใช่มั้ย ครั้งนั้นเราจึงไม่ได้เข้าไปช่วยหัวหน้าที่เขารอความช่วยเหลือจากสักคนอยู่ ถ้าวันนั้นเราไม่สนใจเสียงในหัวที่กลัวคนนินทาเราคงได้ช่วยหัวหน้าไปแล้วด้วยจิตที่บริสุทธิ์ของเราจริงๆ และเป็นไปได้ที่เราจะได้รับโอกาสดีๆ จากหัวหน้าคนนี้ และเราคงจะมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงานมากกว่านี้

อาการเบื่อคนนินทา เบื่อคนเอาไปพูด เบื่อคนวิจารณ์  คือ อาการที่มาจาก “ความกลัวเสียงวิจารณ์” ความกลัวนี้ฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกโดยไม่รู้ตัว ทำให้เราสูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง คิดจะทำอะไรก็ไม่กล้า จะมีเสียงในหัวคอยเบรก คอยสั่งให้หยุด  ทั้งๆ ที่สิ่งที่เราคิดทำจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองแท้ๆ แต่เราก็ยอมให้เสียงนี้มามีอิทธิพลเหนือเราและเราก็หยุดทำในสิ่งที่เราต้องการทำนั้นไปเสียดื้อๆ

โค้ชเปิ้ลขอบอกเลยค่ะว่า “ความกลัวเสียงวิจารณ์” เป็นศัตรูตัวฉกาจของเราอีกตัวหนึ่งที่ต้องรีบกำจัดโดยด่วนที่สุด ถ้าเรายังปล่อยให้ความกลัวตัวนี้ยังอยู่กับเราชีวิตเราจะหยุดนิ่งอยู่กับที่ หาความก้าวหน้าอะไรไม่ได้เลย เพราะ “ความกลัวเสียงวิจารณ์” เป็นตัวฉุดรั้งชีวิตเราไม่ให้บรรลุความสำเร็จ

“เบื่อเขา… เราพัง !”  แน่ๆ !

โค้ชเปิ้ล ขอชวนให้เราทุกคนยึดหลัก “3 ไม่” เอาไว้ค่ะ

 1. ไม่คิดลบ

ที่เราบอกว่า เบื่อคนเอาไปพูด เบื่อคนเอาไปนินทา  นี่แล่ะค่ะคือความคิดลบของเรา เป็นเพราะเราเองที่คิดอย่างนี้เองนั่นแล่ะไม่ใช่คนอื่นเลย เพราะฉะนั้นต่อไปนี้เราต้อง “ไม่คิดลบ” เมื่อเกิดมีความคิดว่า “เบื่อ” แว้บเข้ามา ให้หยุดคิด! แล้วรีบสลัดความคิดเบื่อนั้นออกไปให้เร็วที่สุด! และให้ “คิดบวก” เข้าไว้ค่ะ บอกตัวเองว่า… ทุกอย่างมันจะดีและดีขึ้นกว่านี้อีกแน่ๆ

 1. ไม่สนใจ

ไม่สนใจในที่นี้คือ ไม่สนใจเสียงวิจารณ์หรือคำพูดใดๆ ที่จะเกิดขึ้นค่ะ เป็นเพราะเราไม่สามารถไปห้ามคนอื่นไม่ให้เขาพูดอะไรได้นี่คะ เพียงแค่เราไม่สนใจต่อคำพูดพวกนั้น คำพูด และคำวิจารณ์ต่างๆ ก็ไม่มีความหมาย ปล่อยให้มันลอยไปกับสายลมซะ แค่ไม่สนใจปุ๊บ  เราก็สบายใจปั๊บเลยล่ะค่ะ

 1. ไม่ลังเล

ไม่ต้องลังเล  ไม่ต้องรออะไรอีกแล้วล่ะค่ะ คิดอยากทำอะไร คิดอยากช่วยใคร ให้ “ทำเลย”  ค่ะ จิตเราดีซะอย่าง ทำเรื่องดีที่ส่งเสริมชีวิตตัวเราเองไม่เกี่ยวกับคนอื่นเลยค่ะ  “ทำเลย!”  นะคะ ไม่ต้องลังเลอะไรอีกต่อไปแล้ว

ง่ายมากเลยใช่มั้ยคะ  หลัก “3 ไม่” เมื่อเรากลัวเสียงวิจารณ์

ไม่คิดลบ — ไม่สนใจ — ไม่ลังเล

เมื่อเราสามารถกำจัด “ความกลัวเสียงวิจารณ์” ออกจากตัวเราไปได้ ชีวิตเราก็จะรู้สึกเบาขึ้น มีความมั่นใจ กล้าทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนบุคลิกภาพของเราก็จะเป็นคนที่ดูกล้าหาญ น่าเชื่อถือ  “มีภาวะผู้นำ” และเมื่อนั้นโอกาสต่างๆ ก็จะเข้ามาหาเราเอง ทำให้เราประสบความสำเร็จได้รวดเร็วขึ้น และนี่คือหลักการสู่ความสำเร็จของนโปเลียน  ฮิลล์ ที่เป็นต้นฉบับการพัฒนาตนเองของโลก

โค้ชเปิ้ลหวังว่าเราทุกคนจะรีบกำจัด “ความกลัวเสียงวิจารณ์” โดยใช้ หลัก “3 ไม่” ตามที่บอกไว้ข้างบนนะคะ

แล้วอย่าลืมมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ฟังด้วยล่ะว่า ชีวิตเบาขึ้น   ดีขึ้นกันอย่างไรบ้าง ^^

จงมี จิตคิดบวก !

You Can Do It !!

Do It NOW !!!

บทความโดย

โค้ชเปิ้ล มิทเชล
⛵💼 Coach – Napoleon Hill™
🇹🇭🇹🇭 อาจารย์รับรองหนึ่งเดียวในประเทศไทย (Napoleon Hill Certified Instructor) – Napoleon Hill Foundation USA
👩💼 Executive Coach ระดับ PCC – ICF
👩💼 ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร
👩💼 โค้ชผู้บริหาร องค์กรชั้นนำ
👩💼 โค้ชนางงาม Miss Universe Thailand 2017
👩💼 โค้ชมารีญา พูลเลิศลาภ – Top 5 Miss Universe 2017
📶📶 ผู้พัฒนาเครื่องมือวัด “ความคิดผู้นำ-เศรษฐี นโปเลียนฮิลล์” PMA17-Napoleon Hill Coaching Tool©

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก